Xác Thực Sản Phẩm Điện Tử - Giải Pháp Chống Hàng Giả Ưu Việt Và Tiên Tiến

30/08/2017

Giải pháp xác thực sản phẩm điện tử đang nổi lên như một cứu cánh trước sự thất bại của các biện pháp chống hàng giả hàng nhái truyền thống. Ứng dụng công nghệ tiên tiến, dễ sử dụng và vô cùng hiệu quả, xác thực điện tử đang được các doanh nghiệp, tổ chức tin tưởng và sử dụng ngày càng rộng rãi.
Phương pháp truyền thống trong việc chống hàng giả của các doanh nghiệp là sử dụng tem chống giả như: Tem chống giả bảy màu; Tem chống giả hologram 2D/3D/3DF; Tem chống giả công nghệ nước; Tem chống giả công nghệ nhiệt; Tem chống giả công nghệ phát sáng… Tuy nhiên, tất cả những loại tem này đều bị làm giả và thậm chí người tiêu dùng cũng không thể phân biệt được đâu là “tem chống hàng giả thật” và đâu là “tem chống hàng giả giả”. Vậy đâu là giải pháp?

Cuộc chiến chống hàng giả còn gặp nhiều khó khăn

Tồn tại trong xã hội khá lâu, câu chuyện hàng giả đội lốt hàng thật len lỏi vào các gia đình Việt luôn khiến doanh nghiệp và người tiêu dùng hoang mang, nhức nhối. Đối diện với vấn nạn hàng giả hàng nhái, nhiều doanh nghiệp cho biết đã từng lên kế hoạch tiêu diệt sản phẩm giả. Tuy nhiên khi các cá nhân, tổ chức làm giả cũng áp dụng công nghệ cao để sản xuất, doanh nghiệp làm ăn chân chính vẫn loay hoay tìm giải pháp bảo vệ mình và bảo vệ người tiêu dùng. “Hoạt động làm hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi và khó phát hiện hơn. Chúng tôi nhiều lần phối hợp với cơ quan chức năng đến kiểm tra địa điểm sản xuất, song đến nơi thì cơ sở đã “không cánh mà bay” đại diện một doanh nghiệp than thở.
Ông Thân Đức Công, phụ trách Cục nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường, thừa nhận công tác chống hàng giả hiện nay rất phức tạp và còn gặp rất nhiều khó khăn. "Các đối tượng làm ban đêm, đóng cửa làm trong nhà, tìm mọi kẽ hở để khai thác, vì thế cơ quan quản lý không dễ dàng tiếp cận để xử lý", ông Công cho biết.

 Cuộc chiến chống hàng giả
Nhiều doanh nghiệp cho rằng, cách xử lý và ngăn chạn hàng giả hiện nay chủ yếu là “chữa cháy” chứ chưa phải “phòng cháy”. Còn theo ông Nguyễn Viết Hồng, công tác chống hàng giả đang "vỡ trận", trong khi doanh nghiệp đau đầu và loay hoay tìm biện pháp chống hàng nhái thì cơ quan quản lý gần như "bó tay". Nguyên nhân chính là do khung hình phạt quá nhẹ, không đủ răn đe, trung bình chỉ từ 7 – 8 triệu đồng và cao nhất là 50 triệu đồng.
“Với mức phạt trên, các đối tượng làm hàng giả chấp nhận đóng phạt rồi tái phạm. Thêm vào đó, do sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương chưa đồng bộ, làm cho công tác chống hàng giả không có nhiều tiến triển trong những năm vừa qua. “Thiết nghĩ, nên tăng hình phạt thật nặng đối với hành vi gian lận thương mại, thậm chí có thể khởi tố hình sự nhằm tăng tính răn đe đối với hành vi gian lận thương mại để hạn chế thiệt hại cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung. Song song đó, cơ quan quản lý cần áp dụng công nghệ 4.0 để tăng cường quản lý, tiếp cận thông tin hàng giả một cách nhanh nhất để xử lý vấn nạn này”, ông Hồng cho biết.
Trước khi các chính sách từ nhà nước đi vào thực thi và có hiệu quả, các doanh nghiệp phải tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng các biện pháp chống hàng giả cũng như truy xuất thông tin sản phẩm để hạn chế vấn nạn này. Phương pháp truyền thống trong việc chống hàng giả của các doanh nghiệp là sử dụng tem chống giả như: Tem chống giả bảy màu; Tem chống giả hologram 2D/3D/3DF; Tem chống giả công nghệ nước; Tem chống giả công nghệ nhiệt; Tem chống giả công nghệ phát sáng… Tuy nhiên, tất cả những loại tem này đều bị làm giả và thậm chí người tiêu dùng cũng không thể phân biệt được đâu là “tem chống hàng giả thật” và đâu là “tem chống hàng giả giả”.

Sự xuất hiện của Giải pháp xác thực sản phẩm điện tử

Giải pháp xác thực điện tử (hay còn gọi là giải pháp chống hàng giả kỹ thuật số, hoặc giải pháp chống hàng giả diện tử) là giải pháp chống hàng giả được nhiều doanh nghiệp bắt đầu triển khai áp dụng để giải quyết vấn nạn hàng giả, hàng nhái và bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp. 
Đây là giải pháp chống hàng giả áp dụng công nghệ số hóa: sử dụng mã QR code, hoặc các mã kiểm tra, hoặc thông qua hệ thống tin nhắn SMS, sau đó tích hợp vào các con tem và dán lên sản phẩm. Mỗi con tem chống hàng giả điện tử thường được tráng một lớp phủ cào giống như thẻ cào điện thoại, dưới lớp phủ cào sẽ là một mã QR code, hoặc dãy số an ninh được mã hóa do nhà cung cấp giải pháp xác thực điện tử tạo ra, thiết lập trên hệ thống và được đồng bộ hóa nếu con tem tích hợp nhiều công nghệ đồng thời.

 Giải pháp xác thực sản phẩm
Khi người tiêu dùng mua sản phẩm, cào lớp phủ cào để lấy QR code hoặc mã an ninh, sau đó quét mã QR hoặc nhập mã an ninh để kiểm tra hoặc soạn tin nhắn SMS với cú pháp theo hướng dẫn được in sẵn trên tem và gửi về tổng đài. Nếu là hàng thật, người tiêu dùng sẽ nhận được thông tin trả về với nội dung là nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, xác nhận là hàng chính hãng với thông tin sản phẩm, thông tin và địa chỉ của nhà sản xuất. Ngược lại nếu là hàng giả, tin nhắn trả về sẽ thông báo là mã an ninh không hợp lệ hoặc đưa ra cảnh báo nguy cơ mua phải hàng giả đến người tiêu dùng.
 

Tem Xác thực sản phẩm điện tử có thể bị làm giả không?

Khác với các loại tem chống giả sử dụng ánh sáng, hologram, chiếu sáng lazer… (những con tem này được làm ra trên các máy in có công nghệ phù hợp), tem xác thực sản phẩm điện tử chỉ cần sử dụng các công nghệ in thông thường (trên chất liệu decal vỡ hoặc decal giấy; có cán bóng hoặc phủ uv để chống bay màu, chống thấm nước) và có phủ cào.
Tuy nhiên, vũ khí bí mật và vô cùng quan trọng của những con tem xác thực điện tử nằm ở bộ mã QR và mã an ninh được sử dụng và kích hoạt một lần (từ lần sử dụng thứ hai sẽ có cảnh báo hàng giả). Những mã QR và mã an ninh này chỉ được sinh ra trên hệ thống của đơn vị cung cấp giải pháp xác thực điện tử. Do đó, việc sao chép và làm giả bộ mã QR và mã an ninh tương tự gần như là điều không thể xảy ra.  Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp và tổ chức sử dụng giải pháp xác thực sản phẩm điện tử để chống hàng giả gần như có thể yên tâm tuyệt đối về hiệu quả mang lại từ công nghệ này.
 

Xác thực điện tử 1Check – Nền tảng đáng tin cậy cho doanh nghiệp

Cùng chung tay đẩy lùi vấn nạn hàng giả hàng nhái tràn lan trên thị trường, ngoài các cơ quan ban ngành nhà nước, các doanh nghiệp xã hội cũng đóng vai trò quan trọng và luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến để giải quyết vấn nạn nêu trên. Trong số các giải pháp xác thực điện tử ứng dụng công nghệ cao, 1Check.vn nổi lên như một nền tảng xác thực sản phẩm tin cậy cho các doanh nghiệp/tổ chức có nhu cầu.
Sơ lược về Giải pháp xác thực điện tử 1Check.vn           
Đơn vị sở hữu: Công ty CP Công nghệ 1Tech Việt Nam

            Website: 1Check.vn hoặc 1techvn.com
            Hotline: 0966.057.528
            Email: info@1check.vn
  • Các điểm nổi trội của Giải pháp xác thực điện tử 1Check.vn
  • Chi phí thấp và hợp lý (doanh nghiệp có thể triển khai giải pháp với chi phí dưới 3 triệu đồng)
  • Nền tảng đơn giản, dễ sử dụng nhưng vô cùng hiệu quả
  • Tính bảo mật cao nhất
  • Tích hợp tính năng kích hoạt sở hữu sản phẩm, kích hoạt bảo hành
  • Người tiêu dùng không phải cài đặt ứng dụng để kiểm tra
  • Người tiêu dùng không mất phí khi kiểm tra, xác thực sản phẩm