Bật mí các phương pháp làm rượu vang hồng

15/02/2018

Những trái nho dù phong phú đến mấy vốn dĩ cũng chỉ là chạy loanh quanh trong 2 gam màu tím và xanh. Vậy vang hồng từ đâu mà thành? Có bao giờ bạn nghi ngờ rằng màu hồng ấy xuất phát từ hóa chất chứ không phải là màu tự nhiên chưa? Vậy thì hãy dẹp bỏ ngay suy nghĩ sai lầm đó. Những bí mật được tiết lộ ngay sau đây về rượu vang hồng sẽ giúp bạn có những cái nhìn chân thực và chính xác hơn.

Màu hồng của rượu vang hồng có phải là hóa chất hay không?

Dân sành uống rượu vang thì chắc chắn sẽ không ai thắc mắc điều này. Tuy nhiên với những đối tượng thỉnh thoảng dùng hoặc là chưa từng dùng thì mô tả về rượu vang hồng với họ rất mơ hồ. Tại sao vang lại màu hồng? Màu hồng từ đâu mà có?

Một điều khẳng định chắc nịch giúp mọi người an tâm khi tiêu dùng đó chính là: Chắc chắn màu vang hồng hoàn toàn thuần tự nhiên. Chúng cũng được chế biến tương tự như cách làm vang đỏ và rượu nho. Tuy nhiên ở khâu lựa chọn nguyên liệu và lên men đã cố tình lột vỏ để giảm bớt màu sắc, làm nhạt đi một chút.

Không phải giống nho nào cũng có thể cho ra màu hồng hoàn hảo. Tất cả đều đã được tính toán dưới bàn tay của những người thợ thủ công chuyên nghiệp. Trong số các nguyên liệu thì Pinot Noir chính là “ông vua” nho vỏ mỏng. Điều kiện của chúng là lý tưởng nhất để làm ra vang hồng.

Phương pháp làm rượu vang hồng Maceration

Nho đỏ chủ yếu được rèn luyện dưới lớp sắc tố của vỏ. Lớp vỏ càng dày thì nho càng đậm, màu vang cũng sẽ càng đậm. Vang đỏ mà bạn thường thấy chính là được chế tác vẹn nguyên cả vỏ lẫn thịt nho như vậy.

Phương pháp Maceration ở đây giống hoàn toàn với quy trình làm vang đỏ. Tức là vẫn nghiền vỏ nho, thịt nho, hạt nho thành nước ép. Tuy nhiên khác biệt duy nhất ở đây chính là chỉ giữ chúng trong bể chứa ngắn hạn, khoảng 3 ngày. Khi mà các sắc tố đỏ còn chưa kịp thấm hoàn toàn thì quy trình này đã kết thúc. Màu hồng chính là được hình thành như vậy.

Phương pháp làm rượu vang hồng Bled

Bled là phương pháp làm vang hồng ít người dùng, hiếm gặp. Có thể nói rằng bởi vì cách thức hiện của nó quá phức tạp. Quy trình vẫn tương tự như là khi làm vang đỏ, tuy nhiên chỉ tận dụng vài giờ đầu tiên. Vài giờ này họ sẽ tận dụng nước ép của nho Blend rồi chuyển sang 1 thùng khác gọi là thùng vang hồng. Phần lớn mỗi nhà sản xuất đều có bí quyết riêng nên chúng tôi không tìm thấy những hướng dẫn chi tiết, chỉ biết cơ bản cách thức của chúng là như thế.

Một điều chắc chắn 100% là màu hồng của vang là màu nho tự nhiên. Bạn có thể thưởng thức những đại diện “đầu tàu” được làm theo phương pháp này và cảm nhận, ví dụ như Napa và Sonoma.

Tất cả những chai rượu vang hồng đều tạo cảm giác rất đáng yêu, vui vẻ. Bằng mắt thường thoạt nhìn đã rất thu hút, khi thưởng thức thì sự the mát và tươi mới của nó mang lại còn xuất sắc hơn thế.

Vì quá trình chế biến vang hồng từ phương pháp Bled rất phức tạp nên giá thành của sản phẩm cũng tương ứng rất đắt đỏ. Tổng sản lượng rượu của một nhà máy sản xuất ra vang hồng theo phương pháp này chỉ chiếm 10% - Con số vô cùng ít ỏi.

Phương pháp làm rượu vang hồng pha trộn

Phương pháp pha trộn là phương pháp làm vang hồng đơn giản nhất. Chỉ cần dùng vang đỏ pha với vang trắng thì bạn sẽ có một màu hồng sắc sảo, như ý. Tỷ lệ vang đỏ chỉ cần chiếm 5% đã đủ tạo ra vang hồng. Cách thức phối trộn này ngay cả người dùng cũng có thể tự mình thực hiện.

Tuy nhiên nhược điểm của nó nằm ở phần hương vị. Chúng thực tế chỉ thỏa mãn nhu cầu về màu sắc chứ hương vị rất tùy tiện. Vừa có sự the mát của vang trắng lại vừa có sự đậm đà của vang đỏ. Vậy nên muốn thưởng thức rượu ngon bạn chỉ có thể đón nhận các tác phẩm từ nhà sản xuất lừng danh thì liều lượng mới cân đối.

Một điều đặc biệt là tại vùng vang sủi Champagne của Pháp thì phương pháp này lại được áp dụng rất phổ biến. Hơn 50% nhà máy sản xuất lựa chọn thực hiện cách thức này. Đơn cử như chai rượu Ruinart đình đám của Pháp. Từ mùi vị tuyệt vời bạn ắt hẳn sẽ nghĩ rằng quá trình chế tạo chúng phức tạp lắm? Thực ra chỉ là phương pháp pha trộn nên không mất nhiều thời gian. Chủ yếu là do người làm biết cân nhắc và tính toán.

Từng có một sự kiện bùng nổ vào tháng 6/2009 tại châu Âu phản đối phương pháp làm vang hồng này. Mâu thuẫn giữa tán thành và không tán thành của các đoàn rượu khi ấy rất căng thẳng, chia thành 2 phe, 2 luồng ý kiến. Đó chính là lý do vì sao ngày nay bạn rất khó tìm thấy phương pháp pha trộn vang hồng này ở châu Âu.

Chốt lại vấn đề rằng tất cả các phương pháp làm vang hồng của chúng ta là vô cùng tự nhiên, không có sự can thiệp của hóa chất. Người tiêu dùng có thể hoàn toàn an tâm vào điều này. Còn về vấn đề tìm mua vang hồng ngon, chất lượng chính hãng thì bạn chỉ việc liên hệ với Rượu Vang VN thông qua Website VNDrink.com.

Vì vấn đề rượu giả hiện tại rất tràn lan nên bạn cần gọi vào hotline 0946.218.166 để được tư vấn kỹ lưỡng, có thêm nhiều kiến thức về rượu vang hơn. Ở Rượu Vang VN thì người dùng có thể vững tin về chất lượng, dù là vang hồng, vang đỏ hay vang trắng đều rất đáng tham khảo. Cuối cùng chắc chắn đó sẽ là một mức giá hợp lý, vừa túi tiền dành cho bạn.